Khát vọng đến trường...

Khát vọng đến trường...
Đăng ngày: 12/10/2015
100 học sinh nhận học bổng Vượt khó vì tương lai lần thứ 13 (do Báo Đồng Nai tổ chức, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải tài trợ) vào ngày 15-10 tới đây đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có em mồ côi cha mẹ, sống nhờ tình yêu thương, cưu mang của người thân; có em dù tuổi nhỏ nhưng đã là lao động chính trong gia đình...
Khát vọng đến trường...

* Cô học trò hiếu thảo, học giỏi

Không chỉ được biết đến với thành tích 7 năm là học sinh giỏi mà em Cao Dương Tiền, học sinh lớp 9/3 Trường THCS Hiệp Hòa (xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa) còn được bạn bè nể phục bởi tinh thần vượt khó vươn lên.

Cha mẹ ly hôn khi em tròn 6 tuổi. Hai năm sau mẹ em lấy chồng và sinh thêm một em gái. Sức khỏe của mẹ yếu lại thêm em gái nhỏ nên ở nhà nội trợ và nhận sửa quần áo kiếm thêm thu nhập. Cả gia đình, từ tiền nhà trọ đến sinh hoạt hàng ngày đều phụ thuộc vào tiền làm hồ của cha dượng. Cuộc sống chật vật, mẹ phải bồng em gái đi bán vé số dạo để kiếm thêm thu nhập góp phần trang trải các chi phí của gia đình. Thương mẹ vất vả, Tiền xin đi bán vé số thay mẹ sau giờ học. Tiền cho biết, ban đầu mẹ không muốn em đi bán nên chỉ đưa cho em 2 tờ vé số bán thử, rồi từ từ tăng dần lên 10 tờ. Thấy em bán nhanh hết, mẹ mới yên tâm giao vé số cho em bán thay mẹ. Từ đó, mỗi ngày sau giờ học buổi sáng và giờ học thêm, học bồi dưỡng buổi chiều, Tiền tranh thủ chạy về nhà ăn chén cơm cho đỡ đói rồi đi bán vé số tới 7 giờ tối mới về học bài. Mỗi ngày, em bán 50 tờ vé số kiếm được 50 ngàn đồng để trang trải chi phí học tập và phụ giúp mẹ tiền mua rau mỗi ngày.

Không chỉ dành thời gian cho việc học, đi bán vé số, chút ít thời gian rảnh rỗi còn lại, Tiền còn phụ giúp mẹ việc nhà, chăm sóc em. Mặc dù không được thảnh thơi như bạn bè cùng trang lứa, nhưng không vì thế mà Tiền nản chí, bởi với em vượt qua hoàn cảnh khó khăn hôm nay sẽ giúp em tự tin đối diện với những khó khăn ở phía trước.

Năm học mới đã bắt đầu hơn một tháng nay, Dương Tiền quyết tâm tiếp tục cố gắng giữ vững danh hiệu học sinh giỏi của trường để mong trở thành cô giáo trong tương lai.

* Cô bé mồ côi và ước mơ trở thành bác sĩ

Thân hình nhỏ nhắn, nước da ngăm đen, nhanh nhẹn, hoạt bát… là những đặc điểm dễ nhận thấy ở cô học trò nhỏ Nguyễn Thị Thu Loan, học sinh lớp 3/5 Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (TP. Biên Hòa).

Cha bỏ đi từ khi em mới lọt lòng mẹ. Em lớn lên trong tình yêu thương, sự bảo bọc của mẹ trong căn nhà trọ chật hẹp. Cách đây một năm, mẹ em qua đời vì bạo bệnh. Sớm thiếu vắng tình yêu thương của cha mẹ nên trông Thu Loan chững chạc hơn các bạn đồng trang lứa. Loan chia sẻ, những ngày cuối đời của mẹ tại bệnh viện không biết phải nhờ ai, em một mình chăm sóc mẹ từ việc ăn uống đến giặt giũ quần áo...

Em Phạm Thanh Yến, lớp 5B Trường tiểu học Trung Dũng (xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ).
Em Phạm Thanh Yến, lớp 5B Trường tiểu học Trung Dũng (xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ).

Em gái mất, thương cháu nhỏ côi cút, người bác ruột đưa em về nuôi. Cả gia đình nhà bác ruột 7 người và Thu Loan sống ở nhà trọ, mọi chi phí sinh hoạt đều phụ thuộc vào nguồn thu nhập từ nghề bốc vác của bác ruột và tiền lời buôn thúng bán bưng của bác dâu. Hàng ngày, ngoài giờ học ở trường, em tự học bài, phụ bác làm việc nhà...

Chia sẻ về ước mơ của mình, Loan cho biết, em mong sau này lớn lên sẽ trở thành bác sĩ giỏi để chữa được những căn bệnh hiểm nghèo, để những đứa trẻ như em không phải mồ côi cha, mẹ. Và đó cũng là tâm nguyện cuối cùng của mẹ em trước khi qua đời. Có lẽ vì thế mà mặc dù cuộc sống còn nhiều khốn khó, nhưng chưa bao giờ Thu Loan nghĩ đến việc bỏ học mà ngược lại, năm học nào em cũng đạt kết quả tốt.

* Lớp Phó Văn thể mỹ học giỏi, hát hay

Em Phạm Thanh Yến, lớp 5B là một trong những tấm gương học sinh nghèo vượt khó của Trường tiểu học Trung Dũng (xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ).

Em Nguyễn Thị Thu Loan, học sinh lớp 3/5 Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (TP.Biên Hòa) bên cô giáo.
Em Nguyễn Thị Thu Loan, học sinh lớp 3/5 Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn (TP.Biên Hòa) bên cô giáo.

5 năm trước, mẹ Yến bỏ nhà đi để lại chồng và 5 đứa con gái đang tuổi ăn, tuổi học. Cách đây 6 tháng, cha em mất vì xuất huyết bao tử khiến hoàn cảnh gia đình đã khó khăn nay càng khó khăn hơn gấp bội. Là em út trong nhà, Yến có 3 chị đang làm công nhân, một chị đang học lớp 8. Hiện, các em đang ở với bà nội đã 81 tuổi. Hàng ngày, Yến dậy từ 5 giờ sáng, vệ sinh cá nhân, học bài rồi đạp xe đến trường. Trở về nhà, em giúp bà quét nhà, nấu cơm, làm việc nhà. Vất vả là thế nhưng Yến luôn là học sinh khá, giỏi, em còn được giải nhì cuộc thi viết chữ đẹp cấp huyện năm học 2014-2015. Yến chia sẻ: “Những lúc không hiểu bài, không giải được toán, em lại đi hỏi cô giáo để hiểu bài hơn, chứ không giấu dốt”. Là lớp phó văn thể mỹ của lớp, Thanh Yến còn năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của lớp, của trường.

Nhận được học bổng của Báo Đồng Nai với Yến là niềm vinh dự lớn. Cô bé bộc bạch, sẽ đem số tiền này nhờ bà cất giữ, mua những thứ cần thiết cho việc học và tiết kiệm để chi tiêu những lúc cần chứ không dùng phung phí.

Nga Sơn - Hạnh Dung

baodongnai.com.vn
Các tin liên quan
Thông báo
Video clip
Thư viện hình ảnh
Đoàn thanh niên