Sát cánh cùng học trò nghèo

Sát cánh cùng học trò nghèo
Đăng ngày: 15/10/2015
Đến hẹn lại lên, sáng nay 15-10, tại Trung tâm Văn miếu Trấn Biên, Báo Đồng Nai phối hợp với Công ty cổ phần ô tô Trường Hải tổ chức trao học bổng Vượt khó vì tương lai lần thứ 13 cho 100 học sinh tiểu học, THCS có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.
Sát cánh cùng học trò nghèo

Mỗi học bổng trị giá 2 triệu đồng tuy không lớn, nhưng là sự chung tay, góp sức nhằm chia sẻ phần nào khó khăn với những học trò nghèo, giúp các em vững bước đến trường, theo đuổi ước mơ xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai.

* Khổ mấy cũng không bỏ học

Để đến được nhà em Trần Minh Quang (lớp 6, Trường THCS Thừa Đức, huyện Cẩm Mỹ), nhóm phóng viên Báo Đồng Nai đã vượt gần 5km đường đất đỏ sình lầy với đầy những ổ gà, ổ voi. Quang và mẹ đang ở nhờ nhà của người bác tại ấp 4, xã Thừa Đức, cách trường gần 5km. Ngôi nhà được xây tạm bợ với mái tôn và nền xi măng. Trong nhà không có bất kỳ đồ đạc nào có giá trị hơn chiếc ti vi và một chiếc quạt máy.

Quang sinh ra không có cha, mẹ lại bị liệt tay phải, chân trái, không lao động nặng nhọc được nên điều kiện sống hết sức khó khăn, phải vay mượn từng bữa. Bản thân em cũng nay ốm, mai đau do sức khỏe yếu. Ấy vậy mà từ đầu năm học đến giờ, chưa ngày nào Quang nghỉ học hay đi học muộn. Quang mơ ước sau này sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ, giúp đỡ những người khuyết tật, những người nghèo.

Ông Trần Huy Thanh, Tổng biên tập Báo Đồng Nai nhấn mạnh: “Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, Báo Đồng Nai luôn quan tâm và nêu cao trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Chúng tôi đã tích cực phối hợp với phòng GD-ĐT các địa phương để lựa chọn, trao học bổng đúng đối tượng. Qua 13 lần trao học bổng Vượt khó vì tương lai, có hơn 2 ngàn học sinh khó khăn trong tỉnh đã được nhận sự giúp đỡ với số tiền hơn 2,4 tỷ đồng. Báo Đồng Nai hy vọng sự hỗ trợ nhỏ bé này sẽ góp phần vun đắp, nuôi dưỡng và biến những ước mơ tươi đẹp của các em thành hiện thực trong tương lai”.

Thầy Lý Văn Trung, giáo viên chủ nhiệm của Quang, chia sẻ: “Có những ngày trời mưa to, Quang đi xe đạp bị ngã giữa đường. Sợ trễ học, em không dám quay về nhà thay quần dù bị lấm lem mà đạp xe luôn đến lớp cho kịp giờ. Thấy vậy, bác bảo vệ trong trường thương tình cho đi nhờ xe đưa rước của trường. Quang là học sinh ngoan, hiền lành, tích cực tham gia các phong trào được thầy cô, bạn bè thương mến”.

Sau buổi học ở trường, Quang về nhà phụ mẹ cạo hạt điều thuê, mỗi bữa được khoảng 17 ngàn đồng. Những ngày mẹ đau ốm, Quang tự làm hết việc nhà từ đi chợ, nấu cơm đến giặt quần áo, quét nhà, xách nước.

Có số phận bất hạnh khi năm 4 tuổi đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, cô học trò nhỏ Nguyễn Ngọc Hoàng Anh (lớp 2/3 Trường tiểu học Xuân Trung, phường Xuân Trung, TX.Long Khánh) hiện đang sống với anh trai, nương tựa vào nhau để cùng chăm sóc ông bà nội trên 70 tuổi. Là nhóm trưởng của nhóm Đại Bàng (lớp học theo mô hình trường học mới), Hoàng Anh luôn chăm ngoan, học giỏi, mạnh dạn giao tiếp, biết giúp đỡ các bạn trong nhóm học tập. Khi biết được nhận học bổng, Hoàng Anh vui mừng lắm, vì khoản tiền này sẽ đỡ đần được phần nào khó khăn cho anh trai mới ra trường chưa xin được việc làm, đang phải đi làm thuê kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

 Hoàng Anh bộc bạch: “Em ước mơ sau này sẽ trở thành cô giáo để dạy những điều hay lẽ phải cho các em học sinh như cô giáo của em bây giờ. Em hứa sẽ học tập thật giỏi và luôn nghe lời ông bà, thầy cô, anh hai chỉ dạy”.

* Nuôi dưỡng những khát vọng đẹp

Nhiều năm qua, Công ty cổ phần ô tô Trường Hải không chỉ là nhà tài trợ về vật chất mà còn là đơn vị đồng hành cùng Báo Đồng Nai sát cánh, nâng bước những học trò nghèo trong tỉnh. Những suất học bổng được tăng dần giá trị từ 1,5 triệu đồng lên 2 triệu đồng phần nào nói lên sự quan tâm thiết thực của công ty. Ông Trần Huy Thanh, Tổng biên tập Báo Đồng Nai chia sẻ: “Trong tình hình kinh tế có nhiều biến động và khó khăn như hiện nay, sự hỗ trợ thường xuyên, tích cực của Công ty cổ phần ô tô Trường Hải thật đáng quý và trân trọng”.

 Nhà văn Nguyễn Một, Giám đốc truyền thông Công ty cổ phần ô tô Trường Hải, đại diện đơn vị tài trợ trao học bổng cho các em năm 2014.
Nhà văn Nguyễn Một, Giám đốc truyền thông Công ty cổ phần ô tô Trường Hải, đại diện đơn vị tài trợ trao học bổng cho các em năm 2014.

Ông Nguyễn Một, Giám đốc Truyền thông Công ty cổ phần ô tô Trường Hải, bày tỏ mong muốn một ngày nào đó trong số những em học sinh đã nhận học bổng Vượt khó vì tương lai sẽ có những em trở thành bác sĩ, doanh nhân thành đạt hay một nhà văn nổi tiếng, một chính trị gia lỗi lạc: “Chúng tôi muốn dùng những phần quà nhỏ này để góp phần nuôi dưỡng những khát vọng của các em học sinh. Hy vọng các em học sinh được nhận học bổng sẽ luôn nuôi giữ, ấp ủ giấc mơ và quyết tâm thực hiện được những mơ ước đó”.

Ông Nguyễn Một, Giám đốc Truyền thông Công ty cổ phần ô tô Trường Hải cho biết: “Với tinh thần “Thaco vì cộng đồng”, chúng tôi mong muốn được sát cánh, đồng hành nhiều hơn nữa với các em học sinh nghèo, để các em tự tin hơn, nỗ lực hơn, trưởng thành hơn. Nhà văn Nguyễn Khải từng nói: “Ở đời này không có con đường cùng, chỉ có những ranh giới. Điều cốt yếu là phải có sức mạnh để vượt qua những ranh giới ấy”. Chúng tôi tin, với khát vọng đẹp và nghị lực, các em học sinh nghèo sẽ vượt qua được những “ranh giới” ấy”.

Trong số những học sinh đó, có những em mồ côi cha, mồ côi mẹ, mồ côi cả cha lẫn mẹ, gia đình nghèo khó, bản thân bị bệnh tật… Nhưng bằng ý chí và nghị lực, các em đã biết vươn lên trong cuộc sống từ việc học. Có em giờ đã ra trường có việc làm ổn định, có em đang là sinh viên của các trường đại học, cao đẳng; có em còn ngồi trên ghế trường phổ thông, tất cả đều là những tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học giỏi để bạn bè noi theo.

Gặp lại em Trần Văn Cường (lớp 5C Trường tiểu học Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, học sinh nghèo, bị liệt đôi chân, được nhận học bổng Vượt khó vì tương lai lần thứ 11), chúng tôi rất vui mừng vì em khỏe mạnh, đặc biệt là vẫn nuôi dưỡng ước mơ trở thành họa sĩ như ngày nào. Hàng ngày sau buổi sáng học tại trường, buổi chiều Cường về nhà học bài, chỉ bảo cho em gái đang học lớp 4. “Ngoài môn Mỹ thuật, em còn thích nhiều môn học khác nữa. Năm học vừa rồi, em được giấy khen của trường nữa đó” - Cường khoe.

Không chỉ Cường mà còn rất nhiều học sinh khác dù khó khăn đến mấy cũng chưa bao giờ có ý định từ bỏ ước mơ. Có những em đã biết kiếm tiền từ sức lao động của mình, biết che chở cho các em nhỏ, làm tròn chữ hiếu đối với ông bà, cha mẹ.

Hạnh Dung

baodongnai.com.vn
Các tin liên quan
Thông báo
Video clip
Thư viện hình ảnh
Đoàn thanh niên